Gương điển hình tiêu biểu trong hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
29/10/2018 10:14
Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn đã được các cấp, ngành quan tâm, triển khai nhiều biện pháp nhằm góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên các chất thải phát sinh ngày càng đa dạng, phức tạp số lượng, trong khi đó xã Thạch Ngọc lại chưa có bãi đổ rác riêng nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế dẫn đến chất lượng môi trường có nơi bị ô nhiễm , trong đó tập trung ở và nhất là khu vực cầu cống, kênh mương.
Gương điển hình tiêu biểu trong hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt

Hiện nay ở nhiều nơi, trên các trục đường chính, tại các khu vực trung tâm xã, các trục đường chính của các thôn, các kênh mương hồ đập…, tình trạng rác thải sinh hoạt vứt xả tràn lan, không được thu gom kịp thời khá phổ biến. Công tác quy hoạch, thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh nói chung và tại xã Thạch Ngọc nói riêng còn nhiều bất cập, vì chưa đủ nhân lực, kinh phí để triển khai thực hiện đồng bộ, cũng như ý thức của người dân về vấn đề này chưa cao. Song có một người đàn ông ở thôn Ngọc Sơn, xã Thach Ngọc  đã tự nguyện làm công tác thu gom rác thải, góp phần làm sạch môi trường nông thôn và chống ô nhiễm môi trường cho thôn xóm. Đó là ông Nguyễn Bá Toàn, năm nay đã ở tuổi ngoài 70. Ông là người giản dị, nhanh nhẹn, trong từng ngõ xóm và mỗi đoạn kênh mương nơi đây, đều in dấu bước chân của ông. Ông thường xuyên thu gom  rác thải và vận động các hộ dân tham gia làm công việc mà bấy lâu nay ở nông thôn vẫn được thực hiện theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, chỗ nào có đất trống là người dân mang rác đến đổ, phổ biến nhất là tình trạng xả rác thải bên bờ kênh, ven ruộng, ao hồ, thậm chí đổ ra ven đường, xác động vật và rác thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và mất mỹ quan thôn, xóm. 

 

 

 

ông Nguyễn Bá Toàn đang thu gom rác thải tại các kênh mương thoát nước.

 

 

 

 Tấm gương của ông Toàn đã có sức lan tỏa ở địa phương. Ông là tấm gương điển hình tiêu biểu của xã nhà để cho bà con nhân dân trong xã phát huy tinh thần, hoàn thành tốt công việc thu gom rác thải để môi trường của nhân dân trong xã ngày càng thêm xanh, sạch và đẹp hơn.

 

 Ông thu gom và tập kết rác thải xa khu dân cư và phân hủy rác

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn trong thời gian tới, mọi người dân hãy phân loại rác thải tại chỗ, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, đặc biệt là khuyến khích xử lý rác thải hữu cơ làm phân vi sinh; yêu cầu doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt, sản xuất theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường;

Nếu hộ gia đình có điều kiện nên xây một lò đốt rác tại nhà đảm bảo xử lý triệt để rác thải; trồng cây xanh xung quanh khu xử lý có chiều rộng khoảng 3 – 5 m nhằm giảm thiểu mùi phát sinh từ khu xử lý rác ra môi trường và khu dân cư. Để phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường hoàn thành mục tiêu cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

 


Tác giả: TT - Nguồn: BBT