Mô hình Thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao
05/09/2018 02:46
Nhận thấy cây Thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông Lê Trọng Bình thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc đã mạnh dạn trồng 400 gốc thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Mô hình Thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao

Năm 2015 gia đình ông Lê Trọng Bình bắt tay vào xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ với tổng diện tích 3000m2. Để mô hình này mang lại hiệu quả cao, gia đình ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ bê tông, lựa chọn cây giống…


Vườn Thanh long ruột đỏ của gia đình ông Lê Trọng Bình

Theo như bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông) cho biết: Thanh long ruột đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ vất vả trong khoảng thời gian đầu sau đó có thể cắt cành giâm làm giống nhân rộng mô hình và cung cấp giống cho các hộ gia đình khác trong xã có nhu cầu. Trong quá trình trồng và chăm sóc, gia đình bà đã chủ động phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước,…


Hiện tại, mỗi ngày gia đình ông Bình thu hoạch sấp xỉ gần 1 tạ quả Thanh long, giá bán trung bình từ 30.000-35.000 đồng/kg. Ước tính mỗi năm mô hình của gia đình ông thu hoạch được hơn 3 tấn quả, mang lại thu nhập cho gia đình từ 80-100 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ thu nhập từ mô hình Thanh long mà gia đình ông còn kết hợp trồng xen canh các loại rau, củ, quả sạch thu hoạch quanh năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình với hàng trăm cây Thanh long của gia đình ông cho thu hoạch cao

Nhằm triển khai, nhân rộng mô hình trồng cây Thanh long ruột đỏ trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân xây dựng vườn mẫu NTM, trong đó đã chọn cây Thanh Long ruột đỏ làm cây chính trong vườn: Như vườn bà Nguyễn Thị Sen, ông Nguyễn Trọng Thưởng tại thôn Ngọc Sơn đã trồng trên 100 gốc, nhiều hộ gia đình trồng từ 20-30 gốc đang từng bước cho thu hoạch. Đặc biệt xã Thạch Ngọc đang phối hợp với HTX Nông nghiệp tiếp tục triển khai xây dựng thêm gần 3ha (trên 1.500 trụ) Thanh long ruột đỏ tại vùng đồng Bơ thôn Đại Long và thôn Bắc Tiến. Theo như kế hoạch khoảng giữa tháng 9 sẽ tiến hành đổ phân và trồng hoàn thiện mô hình trên.

Mô hình Thanh long của gia đình bà Nguyễn Thị Sen - thôn Ngọc Sơn.

Mô hình của HTX Nông nghiệp đang trong thời gian hoàn thiện

Hiện nay trồng Thanh long là mô hình rất phù hợp với điều kiện của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với một số loại cây ăn quả thông thường cho nên Xã Thạch Ngọc sẽ tích cực tuyên truyền vận động bà con đến tham quan, học tập kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ của gia đình ông Lê Trọng Bình, để cho bà con nhân dân trong xã cùng nhân rộng ra nhiều mô hình mang lại cho bà con nhân dân hiệu quả kinh tế và thu nhâp cao. Góp phần nâng cao thu nhập xây dựng các mô hình kinh tế nông thôn mới.

 

Tác giả: T.TÂN - Nguồn: BBT