Xã Thạch Ngọc đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang khu dân cư NTM, cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trong
15/10/2018 11:42
Với mục tiêu phấn đấu đưa xã Thạch Ngọc về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2018, những ngày này, cán bộ và nhân dân các thôn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tạo nên một khí thế thi đua khẩn trương, sôi nổi.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng cán bộ và nhân dân các thôn đã cùng nhau góp công, góp sức tập trung mạnh mẽ cho các hoạt động chỉnh trang khu dân cư NTM; cải tạo vườn hộ; xây dựng vườn mẫu; xây dựng và hoàn thiện các tuyến đường GTNT, trồng hàng rào xanh, kênh mương nội đồng, rãnh thoát nước trong khu dân cư…. Dẫu biết, xây dựng khu dân cư NTM, vườn mẫu được coi là tiêu chí khó khăn, lâu dài và đòi hỏi sự cuộc mạnh mẽ của nhân dân. Tuy nhiên khi lòng dân đã thuận thì “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Nhân dân thôn Tân Tiến ra quân xây rãnh thoát nước; chỉnh trang nhà văn hóa thôn

Cụ thể, từ đầu năm đến nay bằng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, toàn xã đã tiến hành vận động nhân dân đóng góp bằng ngày công với trên 18600 lượt người dân tham gia lao động; xây dựng 11,6 km đường GTNT đạt trên 100%; 8,2 km rãnh thoát nước, đạt 90%; 10,6 km lề đường đạt 85%; xây dựng 22 vườn mẫu trong đó số vườn đạt chuẩn 80%; 250 vườn hộ; tiến hành di dời công trình phụ cho 15 hộ gia đình; xây mới 7,8 km bồn trồng cây; trồng 21,5km hàng rào xanh...kết cấu hạ tầng trên toàn xã đã dần hoàn thiện, hệ thống giao thông nông thôn, đường làng ngõ xóm đều được bê tông hoá, điện chiếu sáng, bồn hoa, hàng rào xanh, hệ thống pa-nô, áp phích được lắp đặt đầy đủ; an ninh trật tự đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ.

Công tác xây dựng và chỉnh trang vườn mẫu đang dần hoàn thiện

Từ nay đến cuối năm 2018, xã Thạch Ngọc phấn đấu xây dựng hoàn thành 04 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Công tác chỉnh trang vườn hộ, di dời các công trình phụ không đảm bảo, công trình chăn nuôi chưa hợp lý được thực hiện khẩn trương. Công tác dọn vệ sinh, thu gom rác thải, trồng hàng rào cây xanh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm cũng được các hộ gia đình nhiệt tình hưởng ứng. Thời gian tới, xã Thạch Ngọc tiếp tục chỉ đạo các thôn thực hiện các nội dung theo 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tổ liên gia xây bồn hoa tại thôn Mộc Hải

Để đảm bảo đạt chuẩn 10 tiêu chí theo quy định, Thạch Ngọc cần tiếp tục vào cuộc một cách quyết liệt. Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện, sau đó vận động quần chúng, nhân dân cùng tham gia. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, để nhân dân đồng thuận, quyết tâm cao với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, tập trung cao cho việc chỉnh trang dân cư và chỉnh trang vườn hộ. Để động viên nhân dân chỉnh trang vườn hộ, nâng cao thu nhập kinh tế vườn, xã Thạch Ngọc đã ban hành chính sách hỗ trợ các loại giống sản xuất vụ Đông như: Ngô, đậu, mướp đắng, bầu, bí, rau cải,… Để xử lý môi trường trong chăn nuôi và nước sạch, xã Thạch Ngọc hiện nay đã được Sở KHCN hỗ trợ xây dựng Đề án hỗ trợ máy lọc nước sinh hoạt, đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà, chế phẩm xử lý mùi hôi, phân thải trong chăn nuôi lợn.

Quyết tâm phấn đấu hết năm 2018 xã Thạch Ngọc sẽ đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu và để xã Thạch Ngọc đạt chuẩn 20/20 tiêu chí vào cuối năm theo lộ trình kế hoạch đề ra./.

sau đây là một số hình ảnh ra quân trong 100 ngày cao điểm:

Tác giả: THANH TÂN - Nguồn: BBT